เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น/โหวต

โร่ม้าย (รู้ไหม) แกงไตปลา หรอยจังหู้ (อร่อยมาก) มีดีหนัดเหนียน (มีดีมากมาย)


'พริกแกงไตปลา' ประกอบด้วยสมุนไพรฤทธิ์ร้อนดีต่อสุขภาพ อาทิ ข่า ช่วยขับลม , ตะไคร้ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ , หอมแดง แก้ไข้หวัด เป็นต้น และยังให้สารอาหาร 1 หน่วยบริโภค ต่อ 1 ชาม (100 กรัม) ดังนี้ 

🔸 พลังงาน 91.78 กิโลแคลอรี
🔸 โปรตีน 8.04 กรัม
🔸 ไขมัน 2.17 กรัม
🔸 คาโบ 9 กรัม
🔸 แคลเซียม 53.93 มิลลิกรัม
🔸 โซเดียม 1191 มิลลิกรัม
🔸 โพแทสเซียม 455 มิลลิกรัม

🔖 นอกจากนี้ ใน 'แกงไตปลา' ยังมีส่วนผสมหลักอื่น ๆ ที่ยังให้คุณค่าทางโภชนาการ เช่น เนื้อปลาทู (มีไอโอดีน และกรดไขมัน โอเมก้า 3 โปรตีนสูง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง) , ถั่วฝักยาว (มีวิตามินเอ และวิตามินบี 1 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และบำรุงสายตา) , หน่อไม้ (มีธาตุเหล็ก บำรุงหัวใจ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันภาวะโลหิตจาง) และ มะเขือพวง มะเขือเปราะ (มีวิตามินซีสูง ลดน้ำตาลในเลือด) เป็นต้น

🔴 ข้อควรระวัง!! แกงไตปลามีรสชาติเค็ม ผู้ป่วยโรคไต หรือภาวะความดันโลหิตสูง ควรเลี่ยงหรือกินแต่น้อย ในมื้ออาหารควรกินควบคู่กับผักเคียงเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อย

📍และอย่าลืมยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง" เพื่อสุขอนามัยที่ดี เสริมด้วยการออกกำลังกาย (งดกลางแจ้งในช่วงร้อนจัด) เพื่อสุขภาพร่างกายและลดการเนือยนิ่งนะคะ ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย

📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตาม📍ซีรีย์สาระสุขภาพ💖จากเรานะคะ

ข้อมูลโดย : สำนักโภชนาการ

👉ท่านสามารถ ติดตามสาระความรู้สุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่
https://multimedia.anamai.moph.go.th/

421
กรมอนามัย - - กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
8 เม.ย. 67 - 15:23