เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เพื่อแสดงความคิดเห็น/โหวต
ตรุษจีนปีนี้ ปรุงอาหารแบบไหน ไม่เสี่ยงโรค
วันตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งนอกจากเราจะได้ทำพิธีไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการสังสรรค์รวมญาติกันในหมู่พี่น้อง ซึ่งเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ต้องบอกเลยว่า เลี่ยงไม่ได้แน่นอนสำหรับอาหารคาวหวานที่จัดกันมาเต็ม ๆ แต่อาหารหรือของไหว้ในวันตรุษจีนนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน
ดังนั้นด้วยความห่วงใยจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) จึงนำวิธีการปรุงอาหารในช่วงตรุษจีน ให้เสี่ยงโรคน้อยที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน
ตรุษจีนปีนี้ ปรุงอาหารแบบไหน ไม่เสี่ยงโรค
ต้องรักษาความสะอาด ควรล้างมือก่อนกิน และก่อนเตรียมอาหารทุกครั้ง บริเวณเตรียมอาหารต้องสะอาด โดยเฉพาะจาน โต๊ะ เขียง เพื่อป้องกันจุลินทรีย์ที่อาจติดมาได้
แยกอาหารที่ปรุงสุกแล้วออกจากอาหารดิบ เพราะอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่
ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึง ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อ เนื้อไก่ ไข่ และอาหารทะเล ต้องสุกถึงด้านใน ซึ่งการปรุงที่ถูกวิธีและถูกสุขลักษณะจะทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้เกือบทุกชนิด
เก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม
ใช้น้ำสะอาดและวัตถุดิบที่ปลอดภัยในการปรุงอาหาร การเลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและการปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย จะช่วยะลดความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนในอาหารได้
-------------------
หากจะต้องซื้อ ต้องซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐาน
กิน อาหารพอดีที่มีประโยชน์
ปรุง เลี่ยงรสหวาน รสเค็ม รสจัด
162
สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สช.
- สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)
7 ก.พ. 67 - 14:53