เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น/โหวต

ตรุษจีนปีนี้ ปรุงอาหารแบบไหน ไม่เสี่ยงโรค

วันตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งนอกจากเราจะได้ทำพิธีไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการสังสรรค์รวมญาติกันในหมู่พี่น้อง ซึ่งเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ต้องบอกเลยว่า เลี่ยงไม่ได้แน่นอนสำหรับอาหารคาวหวานที่จัดกันมาเต็ม ๆ แต่อาหารหรือของไหว้ในวันตรุษจีนนั้น อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน
ดังนั้นด้วยความห่วงใยจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) จึงนำวิธีการปรุงอาหารในช่วงตรุษจีน ให้เสี่ยงโรคน้อยที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

🏮
🏮ตรุษจีนปีนี้ ปรุงอาหารแบบไหน ไม่เสี่ยงโรค🏮🏮
✅ ต้องรักษาความสะอาด ควรล้างมือก่อนกิน และก่อนเตรียมอาหารทุกครั้ง บริเวณเตรียมอาหารต้องสะอาด โดยเฉพาะจาน โต๊ะ เขียง เพื่อป้องกันจุลินทรีย์ที่อาจติดมาได้
✅ แยกอาหารที่ปรุงสุกแล้วออกจากอาหารดิบ เพราะอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่
✅ ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึง ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อ เนื้อไก่ ไข่ และอาหารทะเล ต้องสุกถึงด้านใน ซึ่งการปรุงที่ถูกวิธีและถูกสุขลักษณะจะทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้เกือบทุกชนิด
✅ เก็บอาหารในอุณหภูมิที่เหมาะสม
✅ ใช้น้ำสะอาดและวัตถุดิบที่ปลอดภัยในการปรุงอาหาร การเลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารอย่างถูกวิธีและการปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย จะช่วยะลดความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนในอาหารได้
-------------------
✅หากจะต้องซื้อ ต้องซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐาน
✅กิน อาหารพอดีที่มีประโยชน์
✅ปรุง เลี่ยงรสหวาน รสเค็ม รสจัด
162
สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สช. - สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)
7 ก.พ. 67 - 14:53