อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ภัยร้ายใกล้ตัวที่ก่อมะเร็ง !
อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ภัยร้ายใกล้ตัวที่ก่อมะเร็ง !
-อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) คือสารพิษที่ผลิตจาก เชื้อรา (mycotoxin) ที่ได้จากเชื้อรา และ เป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่มักพบปนเปื้อนอยู่ในอาหารจำพวกถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง และมันสำปะหลัง ถือเป็นสารเคมีที่สร้างขึ้นจากเชื้อราซึ่งเติบโตได้ดีในอากาศร้อนและชื้น
สารอะฟลาท็อกซิน พบได้ในอาหารประเภทใดบ้าง ?
- ปลาแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้ง ผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มันสำปะหลัง ผักและผลไม้อบแห้ง หัวหอมแห้ง พริกแห้ง พริกไทย กระเทียมแห้ง มะพร้าวแห้ง
อาการของผู้ที่ได้รับอะฟลาท็อกซิน
-ทำให้เกิดการอักเสบของตับเรื้อรัง เกิดภาวะตับแข็ง ก่อเกิดมะเร็งตับ และอาจมีผลต่อระบบไต หัวใจ
การป้องกันการได้รับสารอะฟลาท็อกซิน
- เลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบอยู่ในสภาพใหม่ บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน
- เลือกซื้ออาหารไม่มีกลิ่นอับ ส่งกลิ่นเหม็นหรือชื้น
- ไม่เก็บอาหารแห้งไว้เป็นระยะเวลานาน
- นำอาหารแห้งไปตากแดด เพราะความร้อนจากแดดจะทำให้ความชื้นลดลง
แหล่งข้อมูล : https://www.bbc.com/thai/articles/ce5nkl6z8pro
จัดทำโดย : นายภานุทัศน์ แสนสุภา นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม Website : https://www.nkpsci.ac.thYoutube : https://www.youtube.com/@nkpsciYoutube