เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น/โหวต

อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ภัยร้ายใกล้ตัวที่ก่อมะเร็ง !

อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) ภัยร้ายใกล้ตัวที่ก่อมะเร็ง !

-อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) คือสารพิษที่ผลิตจาก เชื้อรา (mycotoxin) ที่ได้จากเชื้อรา และ เป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่มักพบปนเปื้อนอยู่ในอาหารจำพวกถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง และมันสำปะหลัง ถือเป็นสารเคมีที่สร้างขึ้นจากเชื้อราซึ่งเติบโตได้ดีในอากาศร้อนและชื้น

สารอะฟลาท็อกซิน พบได้ในอาหารประเภทใดบ้าง ?

- ปลาแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้ง ผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มันสำปะหลัง ผักและผลไม้อบแห้ง หัวหอมแห้ง พริกแห้ง พริกไทย กระเทียมแห้ง มะพร้าวแห้ง

อาการของผู้ที่ได้รับอะฟลาท็อกซิน

-ทำให้เกิดการอักเสบของตับเรื้อรัง เกิดภาวะตับแข็ง ก่อเกิดมะเร็งตับ และอาจมีผลต่อระบบไต หัวใจ

การป้องกันการได้รับสารอะฟลาท็อกซิน

- เลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบอยู่ในสภาพใหม่ บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน

- เลือกซื้ออาหารไม่มีกลิ่นอับ ส่งกลิ่นเหม็นหรือชื้น

- ไม่เก็บอาหารแห้งไว้เป็นระยะเวลานาน

- นำอาหารแห้งไปตากแดด เพราะความร้อนจากแดดจะทำให้ความชื้นลดลง

แหล่งข้อมูล : https://www.bbc.com/thai/articles/ce5nkl6z8pro

จัดทำโดย : นายภานุทัศน์ แสนสุภา นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม Website : https://www.nkpsci.ac.thYoutube : https://www.youtube.com/@nkpsciYoutube

620
ศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษานครพนม - ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม
5 ม.ค. 67 - 10:21