การเผาในพื้นที่ปลูกข้าว&อ้อย กับฝุ่นพิษ PM2.5
วันนี้ #GISTDA แจ้งว่า กรุงเทพมหานครในทุกเขต และ 15 จังหวัด มี PM2.5 ในระดับสีแดงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ( 35 จังหวัดอยู่ระดับสีส้ม เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ)
สาเหตุสำคัญนอกเหนือจากแหล่ง PM2.5 จากในเขตเมืองแล้ว #การเผาในพื้นที่เกษตร ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปลายพฤศจิกายนเป็นต้นไปสำหรับนาข้าว และการเผาในพื้นที่ปลูกอ้อย (ซึ่งในปีนี้การเปิดหีบอ้อยเริ่มขึ้นตั้งแต่ 8 ธันวาคม นี้) เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหา #ฝุ่นพิษ ในหลายจังหวัดภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง และภาคอีสาน
ไบโอไทยนำภาพจุดความร้อนของ NASA แผนภาพ PM2.5 ของ GITSDA และข้อมูลเกี่ยวกับความหนาแน่นของการเผาในนาข้าว (เฉพาะจังหวัดที่มีการเผามากกว่า 10,000 ไร่) จากงานวิจัยที่สนับสนุนโดยสภาวิจัยแห่งชาติ และปริมาณอ้อยเผาไหม้ (เฉพาะจังหวัดที่มีปริมาณอ้อยเผาไหม้เกิน 5 แสนตัน) ในจังหวัดสำคัญเพื่อมาเปรียบเทียบให้เห็นความสัมพันธ์ดังกล่าว
(ที่มาของข้อมูลอยู่ในแผนภาพ)