เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น/โหวต

แอสปาร์แตม (Aspartame) สารทดแทนความหวาน ที่อาจก่อมะเร็ง


แอสปาร์แตม (Aspartame) สารทดแทนความหวาน ที่อาจก่อมะเร็งแอสปาร์แตม (Aspartame) มีชื่อทางเคมีว่า aspartyl-phenylalanine-1-methyl ester ซึ่งแอสปาร์แตมเป็น methyl ester ของกรดอะมิโน 2 ตัว คือ L-aspartic acid กับ L-phernytalanine ซึ่งเป็นกรดได้มาจากการย่อยสารอาหารประเภทโปรตีน มีสูตรโมเลกุล C14H18N2O5 และมีน้ำหนักโมเลกุล 294.31 ส่วน


คุณสมบัติของแอสปาร์แตมนั้นมีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาวสะอาดไม่มีกลิ่น มีรสหวานคล้ายน้ำตาลชูโครส แต่จะให้รสหวานมากกว่าน้ำตาลชูโครส 160-220 เท่า และให้พลังงาน 4 แคลอรี่/กรัม ซึ่งจะรู้สึกถึงรสหวานได้ช้ากว่าน้ำตาลซูโครส และสามารถรู้สึกได้นานกว่า (lingering sweetness) และมีรสขมเล็กน้อย

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารทดแทนความหวาน“แอสปาร์แตม” ซึ่งมักพบในน้ำอัดลม น้ำผลไม้ และหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยแพร่แนวทางแนะนำไม่ให้ผู้บริโภคใช้สารทดแทนความหวานเพื่อควบคุมน้ำหนักและเตรียมขึ้นบัญชีสารนี้ให้กลายเป็นสารที่อาจก่อมะเร็งในมนุษย์.


จัดทำโดย : นายภานุทัศน์ แสนสุภา นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม

แหล่งข้อมูล : https://www.bbc.com/thai/articles/ce5nkl6z8pro

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม Website : https://www.nkpsci.ac.thYoutube : https://www.youtube.com/@nkpsciYoutube

771
ศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษานครพนม - ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม
15 ก.ค. 66 - 08:01